Tháng 08

26

2016

5 điều tốt nhất và tệ nhất về cuộc sống ở Nhật

 

Rất nhiều người phân vân rằng: Tôi có nên sống ở Nhật Bản? Tôi có nên du học Nhật Bản hay không?Thậm chí sau đó đến mọi người lại hỏi: Liệu Nhật Bản thực sự là tuyệt vời?

Những câu hỏi này luôn xoáy trong đầu bạn khi bạn có ý định đến Nhật Bản học tập và làm việc. Dưới đây, tôi xin chia sẻ cho bạn một vài điều về đất nước mặt trời mọc này.

 

ƯU ĐIỂM # 1: TRUNG TÂM MUA SẮM VÀ CÁC CỬA HÀNG VÔ CÙNG TIỆN LỢI

Những cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản rất tuyệt vời. Bạn có thể tìm thấy gần như bất cứ thứ gì, và chúng luôn luôn sạch sẽ, phục vụ tốt, và an toàn. Các trung tâm mua sắm ở Nhật cũng vậy rất tiện nghi, hiện đại như ở các nước phát triển như Mỹ và châu Âu.

 

 

NHƯỢC ĐIỂM # 1: KHÔNG CÓ CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN

Tùy quan điểm của mỗi người, điều này có thể được xem là tiêu cực hoặc tích cực, nhưng đối với đa số người Nhật, họ vô cùng tôn thờ tinh thần tập thể, luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm, bất kể anh ta đã làm ra sao, đều hưởng chung sự cay đắng hay vinh quang mà nhóm đã đạt được.

Nhưng việc hạn chế chủ nghĩa cá nhân đôi khi đem lại một vài yếu tố hạn chế. Ví dụ như

cái tôi cá nhân không còn tồn tại, mọi người dường như phải là một phần của cộng đồng, không phải là một thành viên độc lập, có quyền suy nghĩ và hành động theo cách riêng. Và rồi ai cũng sẽ chỉ là một cái bóng, bị chìm lấp vào đám đông – kể cả đó là cái bóng của vĩ nhân.

 

ƯU ĐIỂM # 2: ẨM THỰC NHẬT BẢN

 

 Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới không chỉ vì hương vị tuyệt vời mà còn là cách trang trí, bày biện và đặc biệt là chất dinh dưỡng được đảm bảo trong từng món ăn. So với chế độ ăn của nhiều nước thì những bữa ăn ở Nhật lành mạnh hơn nhiều. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý bốn bề bao quanh đều là biển, hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật.

 

 

NHƯỢC ĐIỂM # 2: ĐỒ ĂN NHẬT

Tuy nền ẩm thực Nhật Bản vô cùng đặc sắc nhưng không phải hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Việc không thể ăn những món ăn tại một đất nước mới, sẽ tạo nên không ít khó khăn áp lực trong sinh hoạt hàng ngày của du học sinh. Nếu bạn nghĩ có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn thân thuộc với mình, thì tôi xin bật mí rằng, mặc dù Nhật Bản là một đất nước giàu có với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, những hàng hóa nhập khẩu ở Nhật khá ít, rất khó tiết cận và đắt hơn một chút.

Vì vậy, trước khi đi du học Nhật Bản hãy chuẩn bị một số đồ ăn khô có thể mang đi như các loại mì tôm, phở, đồ khô để bạn có thể cảm thấy dễ chịu thoải mái hơn trong những ngày đầu đến với xứ sở này mà chưa quen với những đồ ăn ở đây.

 

ƯU ĐIỂM # 3: CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TIẾNG NHẬT

Đây chính là điều đương nhiên. Nếu bạn chỉ đơn giản là đi du học Nhật Bản hay là sống ở đây, bạn sẽ được hoàn toàn đắm mình trong ngôn ngữ và văn hóa, xã hội và tất cả mọi thứ, kỹ năng ngôn ngữ của bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nếu bạn đã trở lại tại nhà ở quê hương của bạn. Và nếu đây là lý do chính bạn khiến bạn đến Nhật Bản, hãy tận dụng từng khoảng thời gian ở đây.

Tại Nhật Bản, bạn sẽ tìm thấy không thiếu những người sẵn sàng nói chuyện với bạn và một số có thể sẽ được quan tâm trong việc thực hành các kỹ năng tiếng Anh của họ với bạn.

 

 

NHƯỢC ĐIỂM # 3: CĂN HỘ Ở NHẬT THƯỜNG NHỎ

Tất nhiên một điều này phụ thuộc vào khu vực của Nhật Bản bạn thấy mình sống, nhưng về tổng thể, nhà ở Nhật Bản sẽ là nhỏ hơn một chút và một chút ít êm ái hơn những gì bạn đang sử dụng để. Ở khu vực nông thôn nhiều hơn, bạn có thể nhận được may mắn và tìm một nơi kích thước phù hợp, nhưng thường bạn sẽ được lưu trữ ở một nơi nhỏ hơn so với những gì bạn đang sử dụng một chút tốt.

 

 

ƯU ĐIỂM # 4: XIN VIỆC, DU HỌC

Có lẽ cách dễ nhất để có thể sống ở Nhật Bản là kiếm cho mình cơ hội có một công việc hoặc đi du học. Nhật Bản hiện nay đang có “Kế hoạch 300.000 sinh viên nước ngoài”, để tăng cường thu hút số lượng sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản từ 140.000 đến 300.000 sinh viên vào năm 2020. Điều này chứng tỏ rằng chính phủ Nhật đang có rất nhiều ưu đãi, mở ra vô vàng cơ hội du học Nhật Bản cho sinh viên nước ngoài, nhất là đối với những sinh viên đến từ các nước không sử dụng chữ Kanji (Hán tự) và đặc biệt là Việt Nam.

 

NHƯỢC ĐIỂM # 4: LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN DỄ BỊ CĂNG THẲNG

 

Ở Nhật, giờ làm chính thức là 8 tiếng/ ngày, nhưng mọi người lại thường ở lại nơi làm việc cho tới 15h mỗi ngày. Điều này sẽ gây ra cho mọi người sự căng thẳng thường xuyên và không thể cân bằng cuộc sống và công việc. Làm việc với tần suất như vậy, chắc chắn họ sẽ không có thời gian chăm sóc bản thân và bên gia đình, thậm chí hàng tháng mới nhìn thấy mặt nhau. Và kết quả, sớm hay muộn con người cũng sẽ hết năng lượng và kiệt quệ.

 

ƯU ĐIỂM # 5: PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG

So với giao thông công cộng của Mỹ, hệ thống giao thông công cộng của Nhật Bản là tuyệt vời vô cùng. Tàu điện ngầm và hệ thống tàu hỏa rất tiện nghi, chính xác và đảm bảo bạn có thể tiếp cận các khu vực trên khắp đất nước một cách dễ. Ngay cả xe buýt của họ là cũng tuyệt vời như vậy.

 

 

NHƯỢC ĐIỂM # 5: ĐỊNH KIẾN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Một lần nữa, quan điểm này phụ thuộc vào suy nghĩ, tư tưởng của từng người và từng khu vực. Hiện nay, giới trẻ ở Nhật đã có cái nhìn khác, thoáng hơn với người nước ngoài.

Nhưng những người cao tuổi thì dường như vẫn còn có suy nghĩ khá tiêu cực này. Tôi đã từng nghe một vài người ban của mình kể về cách họ đi tham thú xung quanh Nhật Bản, những người cao tuổi ở đây đã ấn vào lưỡi khi nhìn thấy người Mỹ, phát ra những âm thanh “tách tách” để tỏ thái độ không hài lòng với họ.

 

VẬY ...  NHẬT BẢN THỰC SỰ LÀ TỐT HAY KHÔNG?

Theo quan điểm của tôi ở trên, ở Nhật có một số trong những điều tốt và không tốt. Nhưng Nhật Bản thực sự là một đất nước tuyệt vời và là một nơi thú vị để tham quan, học tập và làm việc như tôi đang hạnh phúc ở đâu.

Còn bạn, hãy trải nghiệm và chia sẻ cho mọi người cuộc sống riêng của bạn tại xứ sở hoa anh đào này!!!

 

 

 Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

 

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn