Tháng 09

10

2016

10 Điều mê tín ở Nhật Bản

 

Tại Nhật Bản có rất nhiều thứ được coi là mang lại may mắn hay đen đủi. Sự mê tín đã và đang cố thủ mạnh mẽ trong xã hội Nhật Bản. Dưới đây là danh sách 10 điều mê tín hàng đầu tại Nhật Bản, bạn nên biết trước khi đi du học Nhật Bản!!

 

1) Số 4 và 9 được coi là con số không may mắn. Số 4 trong tiếng Nhật được phát âm là し có nghĩa là "cái chết", trong khi Số 9 đôi khi phát âm く và có nghĩa là "đau khổ". Vì vậy ở Nhật Bản bệnh viện và một số khách sạn không có một tầng 4. Và thường thì số phòng 4 và phòng 40 đến 49 không bao giờ có. Nên thận trọng khi tặng quà người Nhật, nếu bạn định tặng họ một món quà là một tập hợp của nhiều thứ thì hãy tặng 3 hoặc 5 thứ thay vì 4.

 

 

2) Xe tang có lẽ là một trong những biểu tượng đen đủi nhất tại Nhật Bản. Nếu bạn nhìn thấy một đám tang đi qua, bạn nên che giấu ngón tay cái của bạn, nắm tay và để ngón tay cái bên trong. Lý do là vì ngón cái như là ngón tay cha mẹ, vì vậy bằng cách làm này bạn đang bảo vệ linh hồn người chết chỉ quanh quẩn chiếc xe. Một số người thậm chí còn giấu ngón tay cái của họ khi đi qua một nghĩa trang hoặc một đám tang.

 

 

3) Khi bạn tham dự một đám tang và trở lại trước khi bước vào ngôi nhà của bạn, bạn phải ném muối vào chính mình. Muối là chất tẩy rửa, người Nhật nghĩ rằng làm như vậy có thể xua đuổi hết vận đen có thể vướng vào khi đi một đám tang.

 

 

4) Một số điều khác có liên quan đến “ban đêm”, nhất là bạn không nên cắt móng tay của vào ban đêm. Bởi vì nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ không thể đến được với cha mẹ của bạn khi họ chết. Một trong những lý do chính là cắt móng tay vào ban đêm có thể dẫn đến cái chết của bạn, do đó bạn sẽ không thể nhìn thấy cha mẹ bạn chết.

 

 

5) Một sự mê tín khác liên quan đến buổi tối là huýt sáo trong đêm. Nếu bạn huýt sáo vào ban đêm, một con rắn có thể đi ra. Huýt sáo cũng được sử dụng như một dấu hiệu của kẻ trộm và bọn tội phạm để giao tiếp với nhau nên tốt nhất tránh làm hành động này vào ban đêm.

 

 

6) Và cũng có những sự mê tín liên quan đến các con vật. Ngày nay, đối với người Nhật một con mèo đen được coi là may mắn, nhưng sự mê tín này đã được “nhập khẩu” từ phía tây. Vì vậy, nếu người Nhật nhìn thấy một con mèo đen, họ sẽ dừng lại và chờ đợinó đi chứ không vượt qua nó. Và nếu có một con nhện trong nhà vào ban đêm là điều không may, nhưng nếu bạn nhìn thấy nó vào buổi sáng, thì đó lại là điều may mắn.

 

 

7) Người Nhật không ngủ hướng mặt về phía bắc. Vì nếu ngủ hướng mặt về phía Bắc, bạn có thể sẽ gặp những điều đen đủi thậm chí là tồi tệ như cái chết.

 

 

8) Không viết tên của một người bằng mực đỏ, bởi vì nó được coi là sự bất hạnh. Điều này là do các kí tự được khắc trên các bia mộ ở Nhật có màu đỏ.

 

 

9) Mèo Maneki Neko được coi là một biểu tượng của sự may mắn. Đó là một con mèo với một chân giơ lên. Chúng được để trong các cửa hàng hoặc doanh nghiệp với mong muốn nhận được thật nhiều may mắn, an lành.

 

10) Thêm một vật được cho là may mắn đó là Omamori một loại bùa hộ mệnh bảo vệ thường được để trong túi hoặc ví của người Nhật. Có rất nhiều loại Omamori khác nhau một số là để thành công trong kinh doanh, nghiên cứu, học tập; một số là để chữa bệnh, phòng ngừa tai nạn giao thông,vv… Bạn có thể mua chúng tại các ngôi chùa, đền thờ ở Nhật Bản.

 

 

 

  Văn hóa và cuộc sống tại Nhật

Mọi thắc mắc xin vui lòng comment bên dưới hoặc liên hệ cán bộ phụ trách.

Để lại lời nhắn của bạn